LỊCH SỬ CHI BỘ TRƯỜNG THCS TÂN LẬP.

Chi bộ Trường THCS Tân Lập được tổ chức theo đúng nguyên tắc của hệ thống tổ chức chính trị của Nhà nước quy định. Cơ sở Đảng ở Nhà trường đã phát huy đầy đủ vai trò của Đảng và tổ chức sinh hoạt theo đúng nguyên tắc của Điều lệ Đảng quy định, từ khâu lãnh đạo, quản lý điều hành thực hiện đảm bảo sự liên kết thống nhất có hiệu quả trong mọi lĩnh vực công tác.

Trong thời kỳ từ năm 1992 đến 1995 trường có 02 Đảng viên (đ/c Lê Văn Khuyên và đ/c Hồ Minh Phong).

Năm 1996 trường có 03 Đảng viên (kết nạp thêm đ/c Lê Thị Hà).

Năm 1998 trường có 8 Đảng viên (kết nạp thêm các đ/c: Tám, Lực, Tân, Chính, Ba). Về tổ chức cơ sở Đảng thời điểm này, Đảng viên hai trường Tiểu học Tân Liên và THCS Liên Lập sinh hoạt chung một tổ chức Đảng (tổ 5 thuộc Chi bộ Tân Liên).

Đến tháng 9 năm 2000 Chi bộ Đảng Tân Liên phát triển thành Đảng bộ, Chi bộ trường được thành lập theo Quyết định số 01 ngày 11 tháng 9 năm 2000 có tên gọi là Chi bộ 8. Chi bộ có 6 người do đ/c Lê Văn Khuyên làm Bí thư. Ngày 01 tháng 11 năm 2002 được đổi tên thành Chi bộ trường THCS Liên Lập (theo Quyết định số 04/QĐ- ĐU Tân Liên) do đ/c Trần Văn Thức làm Bí thư, đ/c Lê Văn Khuyên chuyển về sinh hoạt tại Chi bộ trường THCS Khe Sanh.

Năm 2008 đ/c Trần Văn Thức chuyển sinh hoạt đến trường THCS Long Thành. Ngày 27 tháng 11 năm 2008 đ/c Hoàng Phú Hiệu được chỉ định làm Bí thư Chi bộ trường THCS Liên Lập.

Ngày 14 tháng 8 năm 2009 có Quyết định của UBND huyện Hướng Hóa về việc tách trường THCS Liên Lập thành hai trường là THCS Tân Lập và THCS Tân Liên. Ngày 01 tháng 11 năm 2009 Chi bộ trường THCS Liên Lập giải thể. Đến ngày 25 tháng 11 năm 2009 Đảng ủy xã Tân Lập ra Quyết định số 06/QĐ - ĐU Tân Lập về việc thành lập Chi bộ Trường THCS Tân Lập thuộc Đảng ủy xã Tân Lập gồm 7 đ/c, chỉ định đ/c Hoàng Phú Hiệu làm làm Bí thư, đ/c Nguyễn Văn Khoán làm Phó Bí thư. Ngày 14 tháng 9 năm 2012 đ/c Hoàng Phú Hiệu chuyển công tác đến trường THCS Tân Long.

Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ II 2012 - 2015, ngày 29 tháng 11 năm 2012 Đảng ủy xã Tân Lập ký Quyết định chuẩn y về nhân sự đ/c Nguyễn Văn Khoán giữ chức vụ Bí Thư Chi bộ, đ/c Hồ Minh Phong giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ.Tháng 8/2013 đ/c Hồ Minh Phong chuyển công tác, đ/c Nguyễn Ngọc Ba giữ chức vụ Phó bí thư.

Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ III 2015 - 2017, ngày 26 tháng 11 năm 2015 Đảng ủy xã Tân Lập ký Quyết định chuẩn y về nhân sự đ/c Nguyễn Văn Khoán giữ chức vụ Bí Thư Chi bộ, đ/c Mai Hoa Hồng giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ. Tháng 8/2016 đ/c Nguyễn Văn Khoán  chuyển công tác, đ/c Mai Hoa Hồng giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đ/c Nguyễn Ngọc Ba giữ chức vụ Phó bí thư.

Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ IV 2017 - 2020, ngày 14 tháng 8 năm 2017 Đảng ủy xã Tân Lập ký Quyết định chuẩn y  nhân sự đ/c Mai Hoa Hồng giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, đ/c Lê Quốc Sơn giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ.

* Công tác xây dựng Đảng:

Trong quá trình hình thành và phát triển của Chi bộ luôn luôn đề cao ý thức phê bình và tự phê bình để không ngừng xây dựng Đảng, xây dựng tư tưởng giáo dục chính trị, giáo dục rèn luyện đạo đức Cách mạng trên cơ sở lập trường chủ nghĩa Mác - Lê Nin: Chống chủ nghĩa cá nhân, khuynh hướng ỷ lại, quan liêu, thực hiện sai lệch chủ trương, đường lối của Đảng.

Chi bộ trường đã xây dựng một đội ngũ giáo viên vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức lối sống lành mạnh, có trí tuệ, có kiến thức, năng lực hoạt động, gắn bó với đời sống thực tiễn của nhân dân.

Cán bộ Đảng viên trong Chi bộ đã thực sự hòa đồng trong tập thể Sư phạm Nhà trường, gắn kết với nhiệm vụ chính trị của trường để rèn luyện đội ngũ giáo viên Sư phạm nhà trường tiến bộ, trưởng thành trong nhiều năm qua. Chi bộ trường thực sự là trung tâm hạt nhân giáo dục, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, kinh tế, chính trị xã hội… thôi thúc anh chị em vươn lên trong giảng dạy và công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành Giáo dục đã được Đảng giáo phó.

Từ ngày thành lập đến năm 2017 Chi bộ kết nạp được 10 đ/c Đảng viên. Hiện tại Chi bộ Trường THCS Tân Lập có 18 Đảng viên: đ/c Mai Hoa Hồng giữ chức danh Bí thư Chi bộ; đ/c Lê Quốc Sơn phó bí thư chi bộ).

Công tác phát triển Đảng viên mới trong nhà trường thường xuyên và liên tục, nhằm xây dựng cơ sở vững chắc cho Đảng. Chi bộ giúp đỡ, hướng dẫn, bồi dưỡng tư tưởng cộng sản cho nhiều đ/c sớm đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, để không ngừng tiến bộ, đưa Trường THCS Tân Lập trở thành trường chuẩn Quốc gia vào năm 2017.